皇冠体育寻求亚洲战略合作伙伴,皇冠代理招募中,皇冠平台开放会员注册、充值、提现、电脑版下载、APP下载。

首页快讯正文

新2正网会员开户(www.hg8080.vip):Xung lực mạnh mẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam - Brunei

admin2023-02-116Tài xỉu online uy tín

新2正网会员开户www.hg8080.vip)是一个开放皇冠正网即时比分、新2正网会员开户开户的平台。新2正网会员开户平台(www.hg8080.vip)提供最新皇冠登录,皇冠APP下载包含新皇冠体育代理、会员APP,提供皇冠正网代理开户、皇冠正网会员开户业务。

,Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam 3.2019. Ảnh: TTXVN

Định hướng thúc đẩy hợp tác

TTXVN dẫn lời Đại sứ Việt Nam tại Brunei Trần Văn Khoa nhận định, chuyến thăm Brunei của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa hết sức quan trọng. Đây là chuyến thăm chính thức Brunei đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trên cương vị mới, từ sau Đại hội XIII, cũng như kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Đây cũng là chuyến thăm chính thức đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tới Brunei sau gần 16 năm, giúp tạo xung lực mạnh mẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện với Brunei - đối tác kinh tế giàu tiềm năng và là nơi ghi dấu sự kiện Việt Nam trở thành thành viên thứ 7 của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tháng 7.1995.

Chuyến thăm Brunei của Thủ tướng Phạm Minh Chính mang ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh quan hệ hai nước đang trên đà phát triển tốt đẹp. Theo Đại sứ Trần Văn Khoa, chuyến thăm chính thức Brunei của Thủ tướng Phạm Minh Chính là sự triển khai tích cực đường lối đối ngoại của Việt Nam và thể hiện sự coi trọng quan hệ của Việt Nam đối với Brunei nói riêng và các nước ASEAN nói chung, tăng cường kết nối, vai trò trung tâm của ASEAN.

Quan hệ Việt Nam - Brunei được chính thức thiết lập từ năm 1992, nâng cấp lên quan hệ Đối tác toàn diện vào năm 2019. Hai nước ngày càng gắn bó, tăng cường tin tưởng chính trị và hợp tác, duy trì ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương. Về kinh tế - thương mại, kim ngạch thương mại hai chiều năm vừa qua đã có bước tiến tích cực sau đại dịch, vượt mục tiêu 500 triệu USD trước kỳ hạn 2025.

Đại sứ Trần Văn Khoa cho hay, thời gian qua, quan hệ song phương hữu nghị giữa Việt Nam - Brunei "ngày càng phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, thực chất". Hai nước cũng luôn phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, khu vực. Đồng thời tăng cường kết nối, vai trò trung tâm của ASEAN.

"Trong thời gian tới, hai bên cần triển khai các kết quả đạt được trong chuyến thăm của Thủ tướng, tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện phát triển mạnh mẽ, đặc biệt chú trọng vào khai thác mọi tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai nước, đồng thời đóng góp vào việc củng cố đoàn kết của ASEAN, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới" - Đại sứ Việt Nam tại Brunei nói.

Khai thác mọi tiềm năng hợp tác kinh tế

Bài viết trên trang tin eurasiareview ngày 7.2 cho biết, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Singapore và Brunei để thúc đẩy quan hệ của Việt Nam với hai quốc gia thành viên ASEAN. Theo eurasiareview, từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam - Brunei luôn thân thiện trên lĩnh vực chính trị. Do Brunei là thị trường nhỏ nên kim ngạch thương mại hai chiều rất thấp. Tuy nhiên, do có nguồn tài nguyên dầu mỏ phong phú, Brunei đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 12 tại Việt Nam, với 48,5 tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều vượt mốc 500 triệu USD, sớm 4 năm so với mục tiêu năm 2025. 

Trong khi đó, TTXVN nhận định, Brunei là thị trường nhỏ nên đến thời điểm này, kim ngạch trao đổi thương mại song phương giữa Việt Nam và Brunei còn tương đối khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng. Vì vậy, chuyến thăm chính thức Brunei của Thủ tướng Phạm Minh Chính thể hiện sự coi trọng cũng như mong muốn mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai nước, nhằm tiếp tục đưa các mối quan hệ song phương đi vào chiều sâu.

Bà Lê Hoàng Oanh - Vụ trưởng Vụ Thị trường Châu Á - Châu Phi (Bộ Công Thương) - cho biết, Việt Nam đã và đang trở thành một mắt xích quan trọng trong nhiều liên kết kinh tế hàng đầu khu vực, với 16 Hiệp định Thương mại tự do (FTA), là cơ sở quan trọng giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam sang các thị trường trong khu vực nói chung và Brunei nói riêng.

Theo bà Lê Hoàng Oanh, Brunei là quốc gia hồi giáo nên các sản phẩm nông thủy sản, thực phẩm chế biến đều phải tuân thủ theo các quy định Halal. Hơn nữa, Brunei là thị trường tiềm năng cho các sản phẩm tiêu dùng, nông sản và thực phẩm của Việt Nam, bởi Brunei không tự sản xuất được các sản phẩm trong nước. Trong khi đó, Việt Nam có lợi thế về sản phẩm càphê, gạo, sản phẩm chế biến... có khả năng để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thực phẩm Halal tại khu vực Đông Nam Á nói chung và Brunei nói riêng.

Nhằm khắc phục những khó khăn và nắm bắt cơ hội trong giao thương giữa Việt Nam và Brunei, Vụ trưởng Vụ Thị trường Châu Á - Châu Phi cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động, tích cực tiếp cận thị trường Brunei và đối tác. Cụ thể, trong việc tham gia sâu vào các chuỗi sản xuất, cung ứng khu vực và toàn cầu thông qua nhiều sáng kiến, hoạt động trong lĩnh vực Halal như các diễn đàn, hội chợ về Halal tại Brunei.

Hơn nữa, để tăng cường xuất khẩu hàng hóa Việt Nam vào Brunei, doanh nghiệp cần bắt đầu bằng việc xây dựng và triển khai chiến lược kinh doanh hiệu quả. Việc này dựa trên việc phân tích, đánh giá đúng những điểm mạnh, điểm yếu cũng như cơ hội và thách thức, vị thế của doanh nghiệp hiện tại với đích cần đạt tới. Đối với doanh nghiệp xuất khẩu, việc thực hiện một chiến lược marketing xuất khẩu sang thị trường Brunei là điều kiện tiên quyết để xuất khẩu bền vững. Qua đó, góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại hai nước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

网友评论

热门标签